ĐỘC QUYỀN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ

Cách luyện nghe tiếng Anh tại nhà

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để nâng cao trình độ tiếng Anh cho bản thân bởi nghe là chìa khóa để thành công trong mọi cuộc giao tiếp. Khi học tiếng Anh bạn cần học cách luyện nghe đầu tiên. Ngoài hoạt động luyện tập kỹ năng nghe tại trường, bạn cũng cần đầu tư thêm thời gian tự luyện nghe tại nhà. Vậy luyện nghe theo cách nào sẽ đúng và chính xác nhất, ngoài ra cách nghe nào sẽ phù hợp với bản thân? Hãy tham khảo bài viết chia sẻ về cách luyện nghe tiếng Anh dưới đây để tìm cho mình một phương pháp tập luyện phù hợp nhất nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, có một số cách để loại bỏ những khó khăn và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn phải biết được bản thân mình đang gặp những khó khăn nào khiến mình chưa thạo tiếng Anh như vậy. Bạn có thể tham khảo các mục dưới đây.

1. Đi tìm lại gốc tiếng Anh trước khi đi tìm cách luyện nghe tiếng Anh

Thông thường bạn không nghe được tiếng Anh có thể từ nhiều nguyên nhân như phát âm chưa đúng, từ vựng và ngữ pháp chưa đủ và tốc độ xử lý thông tin chưa nhanh. Để khắc phục tình trạng này bạn phải hiểu rõ bản thân đang gặp tình trạng nào để tìm ra phương pháp phù hợp.

Vậy làm sao để biết được vấn đề mình đang gặp phải là gì?

 • Trường hợp 1 – Bạn nghe người khác nói một từ rất cụ thể, rõ ràng tuy nhiên bạn không thể hiểu được ý nghĩa của từ và hay nhầm lẫn với các từ có âm tương tự thì vấn đề của bạn là chưa phát âm đúng.
 • Trường hợp 2 – Bạn nghe được âm của từ đó ví dụ “It’s raining cats and dogs” tuy nhiên bạn không tài nào dịch được câu đó thành một câu có ý nghĩa trong tiếng Việt hoặc trong một câu có khoảng 1 vài từ bạn không biết thì vấn đề của bạn là từ vựng, thành ngữ và ngữ pháp chưa đủ.
 • Trường hợp 3 – Bạn nghe người bản xứ nói nhưng chỉ nắm loáng thoáng vài từ và ý mơ hồ  đến khi bạn xem lại lời thoại cụ thể qua “script” thì bạn mới phát hiện ra số lượng từ dược nói ra trong câu nhiều hơn bạn nghĩ. Lúc này vấn đề của bạn đó chính là bạn chưa nắm rõ các quy tắc luyến âm và trọng âm chính trong câu nói.
 • Trường hợp 4 – Bạn thường bỏ lỡ một vài thông tin trong khi nghe, sau khi nghe lại lần nữa bạn mới có thể tổng hợp được đầy đủ thông tin thì đó là do bạn chưa đủ nhanh để xử lý thông tin.
Đi tìm lại gốc tiếng Anh trước khi đi tìm cách luyện nghe tiếng Anh

Đi tìm lại gốc tiếng Anh trước khi đi tìm cách luyện nghe tiếng Anh

Sau khi biết được điểm yếu trong kỹ năng nghe thì bạn có thể tham khảo bằng những cách sau để cải thiện nhé:

 • Học phiên âm và bắt chước lại âm đầu, âm cuối, sau đó nghe đi nghe và lặp lại bằng miệng nhiều lần để tạo thói quen cho cơ miệng, bạn làm đúng thì chắc hẳn sau đó bạn sẽ nghe đúng. Cách này được rất nhiều người thạo tiếng Anh áp dụng. 
 • Cải thiện vốn từ, thành ngữ và ngữ pháp bằng cách rút kinh nghiệm từ những từ bạn không nghe hoặc không hiểu ý nghĩa của câu đó, đánh dấu hoặc ghi lại để có thể nhớ cho lần gặp sau.
 • Nắm vững cá quy tắc luyến âm và áp dụng thường xuyên trong khi nói để từ đó nắm bắt tốc độ và ý diễn đạt của người nói.
 • Tạo thói quen suy nghĩ nhanh, cách này sẽ giúp tiếng Anh của bạn cải thiện rất nhiều sau 1 – 3 tháng nếu bạn nhất quyết không bỏ lỡ thông tin nào trong đoạn nghe, nghe đi nghe lại đến khi nào bạn hiểu câu đó thì thôi. Nếu ban đầu chưa quen bạn có thể sử dụng phần mềm tua chậm để có thêm nhiều thời gian tư duy và nghe từ khóa chính trong câu.
Cách luyện nghe tiếng Anh

Cách luyện nghe tiếng Anh

2. Đừng cố tập trung nghe chính xác 100% ngữ điệu và chính tả

Nếu bạn mới bắt đầu với tiếng Anh thì bạn chỉ cần nghe vừa đủ và nói đủ ý là có thể truyền tải được nội dung vì đây là ngôn ngữ quốc tế chính vì thế sẽ có nhiều chất giọng khác nhau nên khi mới bắt đầu nghe bạn sẽ hơi chật vật với các âm câm khiến bạn không đoán được nội dung trọn vẹn.

3. Đừng tốn thời gian dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Vì từ ngữ tiếng Anh là vô vàn chúng ta sẽ không thể nào dịch từng từ và sắp xếp lại câu theo kiểu này vì sẽ rất tốn thời gian. Nếu bạn dịch sẽ không sử dụng được tiếng Anh một cách tự nhiên, khi giao tiếp bạn dễ bị ngập ngừng cũng vì lý do đó. Có nhiều trường hợp tiếng Anh không thể dịch ra tiếng Việt được và ngược lại.

Nên dành thời gian học tiếng Anh như thế nào

Nên dành thời gian học tiếng Anh như thế nào

Tại sao học tiếng Anh nhất quyết phải học kỹ năng nghe?

 • Thứ nhất, để phát âm chính xác thì bạn phải nghe được cách người bản ngữ nói và bắt chước theo ngữ điệu và cách nhấn trọng âm của họ một cách tự nhiên nhất. 
 • Thứ hai luyện nghe tiếng Anh giúp bạn mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ vựng. Các bài nghe hiện nay đều được thiết kế đưa từ vựng xuất hiện trong các ngữ cảnh cụ thể để giúp bạn ghi nhớ và sử dụng chính xác khi giao tiếp ngoài thực tế.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh chắc chắn thành công

Để luyện nghe tiếng Anh thành công, có một số phương pháp sau đây bạn có thể áp dụng:

1. Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày 

Thời gian luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày tùy thuộc vào mục đích và trình độ của bạn. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt bạn nên dành ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh. Bạn cũng có thể dành thời gian nhiều hơn có thể tăng dần số giờ học nhằm cải thiện khả năng nghe của mình. Tuy nhiên số giờ học sẽ không quan trọng bằng bạn có duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày không. Chỉ cần luyện nghe trong vòng 3 tháng bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt về khả năng nghe của mình. 

2. Cách luyện nghe tiếng Anh với Podcast

Với cách này bạn sẽ không nhọc công để đoán từ và có tâm lý thoải mái để nghe đi nghe lại nhiều lần vì bạn đã biết được nội dung chính của audio. Thường Podcast sẽ có âm, ngữ điệu thân thuộc và dễ nghe hơn.

Bạn có thể tham khảo một vài Podcast luyện nghe tiếng anh miễn phí như Podcast in English theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, Better @ English với nhiều chủ đề đa dạng có riêng phụ đề, từ vựng ghi chú tạo mọi điều kiện dễ thao tác nhất cho người học.

3. Cách luyện nghe tiếng Anh qua phim

Thói quen luyện nghe này sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ và dễ dàng ghi nhớ thông tin trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn ghi chép đại ý để hiểu nội dung trong bài, xem lại phụ đề.

Một trang web học tiếng Anh qua phim được con dân yêu tiếng Anh thường xuyên sử dụng là StudyPhim, bạn có thể tham khảo qua trang web này với đầy đủ các thể loại phim cho bạn lựa chọn. Bên cạnh việc chiếu phim sẽ có phần phụ đề để bạn có thể theo dõi, tùy chọn độ nhanh chậm của phim và cho phép bạn lưu ngay những câu mà bạn tâm đắc. 

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Các bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng để có thể giao tiếp và hiểu được ngôn ngữ này. Tuy nhiên việc gặp khó khăn khi bắt đầu nghe tiếng Anh là điều mà ai cũng gặp phải. Dưới đây là một số bước để giúp bạn luyện nghe tiếng Anh tốt hơn.

 • Bước 1: Tìm kiếm tài liệu phù hợp: Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thì việc tìm kiếm các tài liệu phù hợp với trình độ của mình là điều cần thiết. Các tài liệu có thể là phim, podcast, bài hát,… Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh bạn nên chọn những tài liệu có độ khó thấp, có phụ đề để bạn dễ hiểu nội dung hơn, còn nếu bạn đã có nền tiếng Anh sẵn rồi thì nên phát huy chúng qua những tài liệu khó để có thể thử thách khả năng luyện nghe.
 • Bước 2: Luyện nghe thường xuyên: Bạn có thể luyện nghe mỗi ngày với 15 – 30 phút. Bạn có thể lựa chọn thời gian nghe để tiết kiệm thời gian của mình ví dụ nghe trên đường đi làm, trong giờ nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ. Cách luyện nghe tiếng Anh này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe và hiểu được nhiều loại giọng điệu khác nhau của tiếng Anh.
 • Bước 3: Sau khi luyện nghe tiếng Anh bạn thực hiện các hành động sau để đạt hiệu quả cao hơn như ghi chép lại từ mới và cấu trúc ngữ pháp, lặp lại những đoạn văn đã nghe để nhớ từ, thực hành nói lại những câu văn đã nghe để tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh qua nhiều nguồn khác nhau để đa dạng hóa kiến thức và không bị bỡ ngỡ trước sự đa dạng giọng nói của tiếng Anh.
Các bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Các bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những cách luyện nghe tiếng Anh tại nhà chắc chắn thành công bạn nên thử. Hãy nhớ tiếng Anh là một quá trình dài, học thêm một ngôn ngữ sẽ tăng thêm nhiều cơ hội cho bản thân nên nếu cần hỗ trợ tư vấn hoạch định lộ trình học phù hợp thì đừng ngần ngại liên hệ với OUTEREF nhé!

Đặt hẹn với OUTEREF để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh phù hợp!

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866897474