ĐỘC QUYỀN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ

Cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả như người bản xứ

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, du lịch, văn hóa, giải trí…Nói tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức, giao lưu với nhiều nhiều người trên thế giới, mà còn tạo cơ hội cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi nói tiếng Anh, do thiếu tự tin, thiếu môi trường hay thiếu phương pháp học tập. Vậy làm thế nào để luyện nói tiếng Anh hiệu quả? Đáp án là có rất nhiều cách luyện nói tiếng Anh đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop có kết nối Internet. Trong bài viết này, Tiếng Mỹ Phản Xạ Không Gian sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm,phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp một cách đáng kinh ngạc. Bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Anh với bất cứ ai, mà còn có thể tự hào về khả năng của mình nếu kiên trì tập luyện. Hãy cùng theo dõi và áp dụng những cách sau đây nhé.

Tầm quan trọng của việc có thể nói tiếng Anh là gì?

Nhìn chung, khi có thể giao tiếp tốt được ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn gần như đã bỏ xa rất nhiều người trên con đường thăng tiến sự nghiệp cũng như phát triển cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, việc bạn thông thạo và có thể nói được tiếng Anh thì lợi ích mang lại còn lớn hơn thế nữa, vì tiếng Anh được xem là ngữ quốc tế. Những lợi ích đó là:

 • Tiếp cận thêm kiến thức và văn hóa đa quốc gia.
 • Nắm bắt được xu thế toàn cầu.
 • Đòn bẩy thúc đẩy thăng tiến sự nghiệp.
 • Tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
 • Giúp bạn rèn luyện trí não.
 • Giúp bạn trở nên tự tin hơn.
Nói được tiếng Anh mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Nói được tiếng Anh mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Một số cách để luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh chắc chắn không phải là một điều đơn giản, nhưng bạn có thể giảm bớt sức ép đó bằng các bước sau.

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đây là bước chuẩn bị cơ bản nhất và quan trọng bạn nên ghi nhớ để luyện nói thật tốt. Hãy thử nhớ lại xem bạn đã bao giờ thực sự suy nghĩ 100% bằng tiếng Anh chưa hay phải chuyển nghĩa hết sang tiếng Việt. Chu trình này thực sự không sai, nhưng mất quá nhiều thời gian để vận hành, làm giảm đi hiệu quả học tập của bạn. Thế nên, bạn hãy dùng toàn bộ bằng tiếng Anh từ suy nghĩ cho đến lời nói để tạo bước đệm thật tốt nhé.

2. Luyện kỹ năng nói tiếng Anh trước gương

Luyện nói trước gương là một cách học giao tiếp tiếng Anh được nhiều bạn học ưa thích. Khi tập nói tiếng Anh với gương, ghi nhớ kĩ: nói to, chậm và rõ ràng từng từ. Đồng thời, chú ý đến ngữ điệu, ngắt nghỉ lên xuống cho chính xác

3. Xác định được mục tiêu và lộ trình học tập

Khi đã chuẩn bị các bước tâm lý thật tốt, bạn cũng cần xây dựng một lộ trình rèn luyện phù hợp. Trước tiên hãy đánh giá chính xác năng lực của bản thân để lựa chọn đúng phương thức học, sau đó lên thời gian biểu học tập thỏa mãn được hai điều kiện đó là: không ảnh hưởng đến công việc chính và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số lỗi phổ biến khi luyện nói tiếng Anh là gì?

Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà người học hay mắc phải khi luyện nói tiếng Anh và cách cải thiện chúng. 

1. Không tập trung lắng nghe

Chắc chắn rồi, khi làm bất cứ điều gì ta đều cần có một sự tập trung cao độ. Đặc biệt, điều này là cần thiết nếu bạn là người mới trên con đường luyện nói tiếng Anh. Bởi vì, những kiến thức bạn nghe trong giai đoạn này là những kiến thức căn bản và là nền tảng cho sau này. Cách cải thiện: nên chọn nơi học tập yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào dễ gây xao nhãng. 

Không tập trung là một lỗi sai khá phổ biến trong luyện nói tiếng Anh

Không tập trung là một lỗi sai khá phổ biến trong luyện nói tiếng Anh

2. Bỏ lỡ câu hỏi cho câu trả lời tiếp theo

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác, sẽ có lúc bạn bị bí câu hỏi. Điều này vô tình tạo một khoảng im lặng đáng sợ trong buổi nói chuyện. Không những thế, đôi lúc sự im lặng này còn làm gia tăng khoảng cách cho mối quan hệ giữa bạn và đối phương.

Cách cải thiện:

 • Lắng nghe thật kỹ những gì đối phương nói để tìm ra điểm chung về sở thích, guu ăn uống,…của đối phương.
 • Đặt các câu hỏi mở tạo tiền đề và ý tưởng khai thác cho các câu hỏi tiếp theo
 • Sử dụng các từ nối như “and”, “or”, “but”… để mở rộng thông tin
 • Tránh hỏi đối phương các câu hỏi quá cá nhân.

3. Sử dụng từ vừng chưa phù hợp

Một lỗi khác khi luyện nói tiếng Anh là sử dụng từ vựng chưa phù hợp với ngữ cảnh và mục đích giao tiếp. Điều này có thể khiến bạn bị hiểu lầm, hoặc thiếu chính xác trong truyền đạt ý nghĩa và thông điệp của câu nói.

Cách cải thiện: 

 • Trau dồi từ vựng theo chủ đề nâng cao sự phong phú trong cách dùng từ
 • Chú ý các cặp từ nhị nguyên (đồng nghĩa, trái nghĩa)

4. Không dùng ngữ điệu và nhấn trọng âm 

Lỗi cuối mà bạn thường mắc phải đó là không dừng ngữ điệu cũng như không nhấn trọng âm. Sai lầm này phổ biến đến nỗi, chúng ta đọc tiếng Anh không khác nào đọc tiếng Việt. Sắc thái và cảm xúc của câu sẽ thay đổi tùy vào ngữ điệu cho nên lỗi sai này đôi khi gây ra những hiểu lầm không đáng có cho bạn.

Cách cải thiện: Nghe nhiều hơn và nói lại những gì bạn nghe, bắt chước cũng được miễn là vẫn nhấn nhá ngữ điệu, lâu dần bạn sẽ luyện được sự nhạy bén khi nói tiếng Anh 

Làm thế nào để tự tin hơn khi nói tiếng Anh?

Tự tin trong giao tiếp là điều nên có để  hiệu quả học tập được cải thiện. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý để không còn sợ hãi việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

1. Thể hiện thái độ tích cực và thân thiện khi nói tiếng Anh

Thái độ tích cực ở đây được hiểu là bạn không coi luyện nói tiếng Anh là một môn học rồi vò đầu bứt tai suy nghĩ làm sao để đạt được số điểm cao nhất. Hãy coi đây là một ngôn ngữ, một công cụ giao tiếp và sử dụng chúng ở một trạng thái bình thường nhất. Lúc này bạn sẽ tự nảy sinh ra các ý tưởng, các phương pháp học tập riêng của bạn để việc luyện nói tiếng Anh trở nên phù hợp và dễ dàng hơn. 

2. Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc lỗi

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị sợ trong giao tiếp đó là sợ mắc lỗi, mà khi đã mắc lỗi rồi thì bạn sợ lại càng thêm sợ. Việc chấp nhận rằng bản thân còn thiếu sót và sẽ mắc lỗi giúp tạo động lực học tập cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn không ngại mắc lỗi thì đối phương giao tiếp sẽ nhìn thấy và sửa trực tiếp cho bạn.

Hãy biết chấp nhận những lỗi sai của bản thân để phát triển tốt hơn

Hãy biết chấp nhận những lỗi sai của bản thân để phát triển tốt hơn

3. Nhận được và đưa ra phản hồi khi nói tiếng Anh

Phản hồi là chiếc gương để bạn soi được những điểm mạnh, điểm yếu, cần giữ nguyên hoặc cần cải thiện điều gì. Nên hãy cứ nhận và đưa ra bất cứ phản hồi nào mà bạn suy nghĩ. Mưa dầm thấm lâu, trình độ tiếng Anh không những tăng vọt mà tạo ra một bức tường tự tin trong giao tiếp vững chãi cho bạn.

Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết.

1. Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Đây thực sự là cách luyện nói tiếng Anh tại nhà cực kỳ hiệu quả. Khi ứng dụng phương pháp này bạn đã có được cho bản thân sự phong phú trong ngôn từ cũng như chèn ngữ điều phù hợp bối cảnh. Bạn có thể bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc, gần gũi hoặc các chủ đề mà bạn yêu thích. Để luyện nói tiếng Anh theo chủ đề bạn hãy thực hiện như sau:

 • Tìm kiếm các từ vựng, cụm từ liên hoặc các thành ngữ liên quan đến chủ đề đó.
 • Tìm kiếm và đọc các bài báo, bài viết liên quan đến chủ đề bạn chọn, hoặc nghe các kênh Podcast chung chủ đề để thu nạp thêm kiến thức.
 • Tìm kiếm những người bạn có chung sở thích để thuận tiện trong giao tiếp và học tập.

2. Luyện nói tiếng Anh qua đoạn văn

Một cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả khác là luyện nói thông qua đoạn văn. Bạn có thể chọn những đoạn văn ngắn hoặc dài từ các sách, báo, tạp chí, trang web không giới hạn chủ đề, hoặc bạn cũng có thể chọn những đoạn văn mà bạn cực kỳ tâm đắc. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể:

 • Đọc to, rõ ràng những đoạn văn đã chọn để vừa luyện nói, vừa trau dồi vốn từ và ngữ pháp.
 • Ghi âm lại giọng nói để nhận ra lỗi sai và sửa chữa.
 • Tóm tắt ý chính nội dung đoạn văn tiếng Anh bằng cách sử dụng những cụm từ, ngữ pháp hoặc thành ngữ mới học từ đoạn văn.
 • Nó ra ý kiến phản hồi, nhận xét hoặc phản hồi về đoạn văn bằng tiếng Anh.

3. Luyện nói tiếng Anh một mình

Nghe có vẻ điên rồ nhưng đây là một cách luyện nói tiếng anh thú vị, sở dĩ có cách thức thức này là bởi, ngoài nỗi sợ về từ vựng và ngữ pháp, thì còn một nỗi sợ nữa là sợ bị chê, bị nhìn. Để luyện nói tiếng Anh một mình bạn có thể:

 • Tự hỏi và tự trả lời nhức thắc mắc của bản thân hoặc cũng có thể tự chia sẻ về gia đình, công việc, sở thích, kế hoạch,…cho bản thân nghe.
 • Tự kể lại những gì đã làm, đang làm hoặc sẽ làm.
 • Miêu tả những cảm nhận, những sự nhìn nhận, chiêm nghiệm của bản thân.
 • Tự diễn đạt cảm xúc, ý kiến hoặc mong muốn của bản thân.

Ứng dụng cách học này, lâu dần không những cải thiện kỹ năng nói tiếng anh mà còn hiểu bản thân hơn, biết lắng nghe chính những cảm nhận, những tiếng nói nằm sâu bên trong, sống một cuộc đời nhẹ nhàng và bình an hơn.

Luyện nói tiếng Anh một mình giúp ích cho bạn rất nhiều

Luyện nói tiếng Anh một mình giúp ích cho bạn rất nhiều

Lời kết

Các cách luyện nói tiếng Anh có rất nhiều, tuy nhiên Tiếng Mỹ Phản Xạ Không Gian đã lựa chọn và đúc kết ra những cách dễ dàng và đơn giản nhất. Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp ích đến bạn. Nếu bạn chưa đủ quyết tâm để tự luyện nói hãy để OUTEREF tham vấn định hướng và đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh Ngữ của mình. 

Đặt hẹn với OUTEREF để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh phù hợp!

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866897474